Header

mark

PRINC ทุ่ม 700 ล้านซื้อโรงพยาบาล 3 แห่งจาก EVER พร้อมประกาศรุกธุรกิจเฮลท์แคร์ในช่วงครึ่งหลังของปีเต็มกำลัง

18 มิถุนายน 2567

กรุงเทพฯ - บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนามเครือ "พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์" ร่วมกับบริษัท เอเวอร์แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ EVER จัดพิธีลงนามสัญญาเข้าร่วมลงทุน ระหว่างบริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด (PRINCIPAL HEALTHCARE) และบริษัท มาย ฮอสพิทอล จำกัด (MY HOSPITAL) โดยบริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด เข้าซื้อหุ้นของโรงพยาบาลเอกชน 3 แห่ง ประกอบด้วยโรงพยาบาลเชียงใหม่ ฮอสพิทอล โรงพยาบาลราชสีมา ฮอสพิทอลและโรงพยาบาลพิษณุโลก ฮอสพิทอล จำนวนเตียงรวม 145 เตียง จากบริษัท มาย ฮอสพิทอล จำกัด (MY HOSPITAL) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เอเวอร์แลนด์จำกัด (มหาชน) หรือ EVER โดยมี ดร.สาธิต วิทยากร ประธานคณะกรรมการบริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) และคุณสุวรรณา ตันติศรีเจริญกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บียอนด์แอดไวเซอร์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของกลุ่ม EVER ร่วมเป็นสักขีพยาน

นพ.กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล กรรมการผู้จัดการบมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC กล่าวถึงการเข้าลงทุนในครั้งนี้จะทำให้มีโรงพยาบาลในเครือรวม 18 แห่ง ใน 14 จังหวัด เป็นไปตามแผนขยายโรงพยาบาลให้ครบ 20 แห่ง ส่วนขั้นตอนการเข้าซื้อขายหุ้นคาดว่าดำเนินการแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3 ปี 2567 

“การที่ PRINC เข้าซื้อหุ้นในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลมาย ฮอสพิทอลจาก EVER ครั้งนี้มาจากความต้องการที่ลงตัว ทั้ง EVER มีแผนขายกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาล เพื่อเดินหน้าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นธุรกิจหลักขณะเดียวกัน PRINC ลดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เพื่อเดินหน้าธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนเต็มกำลัง ขณะเดียวกันประโยชน์จะตกกับผู้รับบริการ เนื่องจากการขยายโรงพยาบาลเอกชนแบบเครือข่าย ด้านการรักษาส่งต่อโรคยากซับซ้อน เพิ่มศักยภาพการให้บริการและมีการบริหารเครื่องมือและทรัพยากรทางการแพทย์ให้เกิดประสิทธิภาพผ่านรูปแบบ Shared Services ขณะที่ความต้องการเข้ารับการรักษาโรงพยาบาลเอกชนในต่างจังหวัดยังคงมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องตามสภาพเศรษฐกิจสังคมเมืองที่เติบโต มั่นใจการเข้าลงทุนโรงพยาบาลเพิ่ม 3 แห่ง จะทำให้การเติบโตของรายได้ทั้งปีเป็นไปตามเป้าหมายที่ 10 ถึง 15%“ นพ.กฤตวิทย์กล่าว

นายสวิจักร์ โลจายะ ประธานกรรมการ บริษัท เอเวอร์แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ EVER กล่าวว่า การจำหน่ายหุ้นในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลนั้น จะช่วยลดภาระที่บริษัทต้องสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนให้กับบริษัท มาย ฮอสพิทอล จำกัด โดยจากการเข้าทำรายการในครั้งนี้ บริษัทจะได้รับเงินสดจำนวน 700 ล้านบาท โดยเงินจำนวนดังกล่าว บริษัทจะใช้เป็นเงินทุนในธุรกิจสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัท เพื่อสร้างโอกาสในการทำกำไรในอนาคตต่อไป

สำหรับพื้นที่การให้บริการรักษาพยาบาลของเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากโรงพยาบาลที่ตั้งในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สกลนคร และมุกดาหารแล้ว โรงพยาบาลราชสีมา ฮอสพิทอล จ.นครราชสีมา ซึ่งมีทำเลที่ตั้งและความต้องการการรักษาพยาบาลโรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่ จะกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์และประตูสำคัญในการเชื่อมโยงเครือข่ายรักษา-ส่งต่อของโรงพยาบาลในเครือแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีประสิทธิภาพ ส่วนพื้นที่จ.พิษณุโลก นอกจากโรงพยาบาลพิษณุเวช และโรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในเครือ โรงพยาบาลพิษณุโลก ฮอสพิทอล จะกลายเป็นโรงพยาบาลในเครือแห่งที่ 3 ของจังหวัด ซึ่งรองรับการให้บริการสิทธิประกันสังคม เพิ่มศักยภาพการดูแลผู้รับบริการในพื้นที่ที่ยังเติบโตสูงต่อเนื่อง ครอบคลุมสิทธิการรักษาพยาบาลในผู้รับบริการทุกกลุ่ม และเป็นไปตามแผนการมุ่งสู่โรงพยาบาลเอกชนอันดับ 1 ในภาคเหนือตอนล่าง ขณะที่พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โรงพยาบาลเชียงใหม่ ฮอสพิทอล ห่างจากโรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในเครือไม่ไกลเพียง 30 กิโลเมตร ถือเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่มีทำเลศักยภาพสูง พร้อมด้วยการให้บริการรักษาที่หลากหลายและบุคลากรทางการแพทย์มากประสบการณ์ 

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.princhealth.com และ www.principalcapital.co.th

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

19 กรกฎาคม 2567

โรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทการบริการรูปแบบใหม่ "การสอนทิ้งเข็มยาอินซูลิน" ในการประกวดนวัตกรรม GREEN & CLEAN Hospital Challenge ระดับเขตสุขภาพที่ 1 ปี 2567

โรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC คว้ารางวัลชนะเลิศในประเภท การบริการรูปแบบใหม่ “การสอนทิ้งเข็มยาอินซูลิน” ในการประกวดนวัตกรรม GREEN & CLEAN Hospital Challenge ระดับเขตสุขภาพที่ 1 ปี 2567 นำโดย นายแพทย์สมเจตน์ นาคทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน เป็นตัวแทนเข้ารับมอบรางวัลในครั้งนี้

17 กรกฎาคม 2567

PRINC ผ่านการรับรองแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย (CAC) ต่ออายุครั้งที่ 2

นพ.กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล รักษาการประธานคณะกรรมการ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชน และธุรกิจสุขภาพในนามโรงพยาบาล ‘เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์“ กล่าวถึงการรับการจาก Thai Private Sector Collective Action Against Corruption (CAC) ปี 2567 ระบุ PRINC มีการกำหนดนโยบายการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ โปร่งใส และมีแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการทุจริตอย่างชัดเจนต่อเนื่อง จนล่าสุดผ่านการรับรองด้วยการต่ออายุการรับรองครั้งที่ 2 

17 กรกฎาคม 2567

โรงพยาบาลพิษณุเวช ร่วมสร้างชุมชนพลังงานสะอาด Solar Cell for Life “ความสุขเดินทางได้” ปีที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก

5 กรกฎาคม 2567 – โรงพยาบาลพิษณุเวช ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ร่วมเป็นหนึ่งในพันธมิตรโครงการ Solar Cell for Life “ความสุขเดินทางได้” ปีที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567 นำโดย นพ.วิชญเวทย์ รักษ์กุลชน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิษณุเวช พร้อมด้วย นพ.วีรพล ราชคำ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิษณุเวช และนายจักรกฤษณ์ หมากผิน ผู้อำนวยการบริหารโรงพยาบาลพิษณุเวช เข้าร่วมกิจกรรมการติดตั้งระบบเสาไฟโซลาร์เซลล์ 100 ต้น ระยะทาง 4 กิโลเมตร เพื่อให้แสงสว่างและพลังงานสะอาดแก่ชุมชนบ้านไร่ภูตะวันบ้านมุงรีสอร์ท ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ที่ห่างไกลและขาดแคลนไฟฟ้า

17 กรกฎาคม 2567

PRINC เปิดรับ “ขยะแผงยาเก่า” ส่งต่อวัดจากแดง แปลงเป็นขาเทียม ส่งมอบผู้พิการ ในโครงการ Care The whale ขยะล่องหน @ ชุมชนปีที่ 4

บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนามเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จัดโครงการรับบริจาคแผงยาเก่า ซึ่งเป็นโครงการที่ขยายผลจากการเข้าร่วม “โครงการ Care the Whale สถานีขยะล่องหน คุ้งบางกะเจ้า ปีที่ 4” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ถือเป็นการจัดการขยะประเภทถุงวิบวับและแผงยา เพื่อส่งต่อให้ทางวัดจากแดง นำไปสร้างมูลค่าเพิ่มโดยเปลี่ยนให้เป็นอลูมิเนียมและน้ำมันเชื้อเพลิง โดยสัดส่วนแผงยาเก่า 4,000 แผงเทียบเท่ากับ 1 ขาของขาเทียม